ĐIỂM SÁNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2023

Th2 2, 2023

Giải quyết mất cân xứng nguồn cung

Thị trường bất động sản trở nên “ám ảnh” vào năm 2022, và do các quy định pháp lý mới, hạn chế cho vay và các yếu tố khác. Hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ “đau đớn” vì tái cơ cấu, hoãn hoạt động đầu tư xây dựng, dừng triển khai dự án mới, phát hành cổ phiếu huy động vốn, thậm chí phải vay vốn xã hội với lãi suất cực cao với nhiều khoản vay rủi ro…Tình trạng giá BĐS tăng chóng mặt, xuất hiện những món hàng “siêu sang” rao bán, nổi bật có dự án lên đến 1 tỷ đồng/m2.

 Thị trường Bất động sản năm 2022 vô cùng ảm đạm

Vì vậy, công tác tái cấu trúc thông qua tạo ra sự đa dạng sản phẩm, nổi bật là nhà ở giá rẻ, được coi là tiền đề để phục hồi và tiếp tục phát triển vào năm 2023, là điều hết sức cần thiết. Xét thấy hiện nay thừa hơn 70 triệu m2 sàn trung và cao cấp nhưng lại thiếu hàng giá rẻ và nhà ở xã hội (NOXH).

“Cần có các giải pháp cụ thể, đồng bộ để giải quyết vấn đề cung – cầu và cải thiện nhà ở vừa túi tiền, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Đó là thực hiện chính sách quốc gia về nhà ở đồng bộ, dài hạn, đẩy nhanh tiến độ pháp luật và các quy định phù hợp, và việc mở rộng quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, độc lập tương đương với quỹ đất được tìm thấy ở các quốc gia công nghiệp hóa.” – Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Group Võ Hồng Thắng nói.

Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Group Võ Hồng Thắng

Sau nhiều đợt siết chặt chính sách của Nhà nước, sẽ có lý do để kỳ vọng vào một thị trường lành mạnh hơn, thông thoáng hơn và chất lượng cao hơn vào năm 2023. Luật pháp sẽ được hoàn thiện và điều chỉnh để tạo cơ sở tốt hơn cho sự phát triển trong trung hạn và dài hạn. Điều này bao gồm các luật điều chỉnh đất đai, xây dựng nhà ở và kinh doanh – Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành.

Sẽ có sự bận rộn hơn một chút so với hiện tại vào năm 2022 khi room tín dụng mới mở ra, nhưng sẽ có nhiều giao dịch hơn từ người mua nhà thực tế và nhà đầu tư bán lẻ. Một số nhà đầu tư hiện đang miễn cưỡng trả trước vì luật hiện đang được sửa đổi. Mọi thứ sẽ tiếp tục phục hồi và phát triển sau khi luật pháp được sửa chữa và mọi thứ đã rõ ràng – Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng quyết định điều chỉnh room tín dụng khoảng 1,5% đến 2% vào năm 2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và người sở hữu nhà. được tiếp cận với nguồn vốn vay cho các sáng kiến nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ.

Sản phẩm bình dân chiếm sóng

Trong bối cảnh khó có thể dự đoán một bức tranh đặc biệt lạc quan trong quý I/2023 do các biến số kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế cũng như môi trường kinh doanh khó lường. Thật khó để có những đợt tăng đột biến trong ngắn hạn khi thanh khoản từ khiêm tốn đến thấp.

Ngoài ra, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến việc thanh lọc và tái cơ cấu diễn ra ở cả sàn kinh doanh và sàn môi giới bất động sản để thích ứng với hoàn cảnh thay đổi. Tuy nhiên, những hạng mục nhà ở đáp ứng nhu cầu thực tế ở phân khúc giá rẻ và vừa túi tiền sẽ là xu hướng trong năm 2023.

Dự án Thủ Thiêm Green House

“Đã đầu tư  thì khó mà bỏ cuộc khi tình hình xuống dốc. Thực tế từ năm 2014 đến nay, giá liên tục tăng cao khiến nhiều người mua không thể thoát khỏi thị trường. Gần đây, tôi đã chi 20-30 % tiền của mình cho những món đồ rẻ tiền trong một khung cảnh thuận tiện. Với yêu cầu ngon, bổ, hợp túi tiền, tôi gọi nó là “bất động sản dinh dưỡng”. Tôi tin rằng đến năm 2023, phân khúc nhà ở giá rẻ và vừa túi tiền sẽ thống trị – ông Trần Khánh Quang nhận định.

Nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù các vấn đề về nguồn cung  vẫn tiếp diễn vào năm 2023 do hậu quả của các hạn chế về vốn, pháp lý và tín dụng. Ngay cả sự đa dạng của các dòng sản phẩm cũng khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc, bởi cả doanh nghiệp và khách hàng đều bị hạn chế trong việc tiếp cận tín dụng. Ngoài ra, giá đất tăng cao là hệ quả của chi phí đầu vào tăng cao khiến các nhà đầu tư lo lắng. Do đó, Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước phải vào cuộc tích cực hơn.

Ông Nguyễn Văn Đực – Chuyên gia phân tích Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu tốt về bối cảnh kinh tế vĩ mô, sự chuyển hướng đầu tư và thể chế quản lý sau một thời gian dài đầy thách thức. Đó là giả định quan trọng có thể giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và người mua. Nhà đầu tư yếu kém sẽ bị loại bỏ. Theo ông Nguyễn Văn Đực, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực tế và ít bị ảnh hưởng nhất.

Trông chờ vào “điểm sáng”

Nhận thấy điều này, cần lưu ý rằng thị trường bất động sản có thể sẽ tiếp tục có nhiều thách thức trong năm 2022, khi giá cả có thể sẽ tăng và sức mua có thể sẽ giảm. Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất về thời kỳ “đáy” của mười năm trước đã không thành hiện thực. Việc chính phủ sử dụng các chính sách tài khóa thực tế trong nỗ lực kiềm chế lạm phát và phục hồi thị trường bất động sản đã dẫn đến kết quả này, hỗ trợ thị trường thanh lọc trong năm mới và phát triển một thị trường lành mạnh hơn.

Theo đa số các chuyên gia, dù tình hình khó khăn đến đâu cũng sẽ có phương án tái cơ cấu, tái cấu trúc để tiết kiệm chi phí, kinh doanh bài bản. Các hành động của chính phủ đã hỗ trợ trong việc thanh lọc thị trường đáng kể. Với sự trợ giúp của dòng tiền nước ngoài và các biện pháp điều tiết ổn định của chính phủ, thị trường sẽ dần phục hồi và mở rộng trở lại trong tương lai gần.

Kích hoạt dòng tiền “bắt đáy” để gia tăng các lựa chọn đầu tư

“Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước được dự đoán sẽ ổn định trong năm 2023. Rào cản pháp lý và vấn đề trái phiếu bất động sản dần được giải quyết, đồng thời việc kích hoạt dòng tiền “bắt đáy” sẽ gia tăng các lựa chọn đầu tư có tiềm năng sinh lời lớn trong trung và dài hạn.” – Phó Giám đốc R&D DKRA Group Võ Hồng Thắng nhìn nhận.

Ông Nguyễn Tấn Việt, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Sinh Thái cho biết, thời gian gần đây thị trường có nhiều biến động nhưng dẫn đến tính thanh lọc cao. Doanh nghiệp BĐS đón năm 2023 với tâm thế hoàn toàn khác; ngoài việc kể câu chuyện về sản phẩm và phân tích thị trường, họ còn tập trung hóa toàn bộ hệ thống và thuê những nhân viên chiến lược, chất lượng.

Các vấn đề pháp lý, quy hoạch,…dự kiến sẽ được giải quyết vào năm 2023. Ngoài ra, sẽ có một room tín dụng mới, đây là một điểm cộng đáng kể của thị trường. Thặng dư trong tương lai sẽ ổn định, không biến động nhờ dòng sản phẩm có giá trị lâu dài và tính pháp lý hoàn toàn. Theo thời gian, tâm lý nhà đầu tư cũng sẽ được cải thiện khi điều chỉnh theo xu hướng thị trường.

Các nhà đầu tư có dòng tiền mặt dài hạn ổn định và hiếm khi sử dụng đòn bẩy tài chính hiện có kỳ vọng cao vào thị trường; chỉ cần có dấu hiệu đáng khích lệ, mặt hàng đáp ứng được nhu cầu của họ thì họ sẽ đầu tư.

Tìm hiểu về dự án Thủ Thiêm Green House xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0898 990 993
Website: www.thuthiem-greenhouse.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM