NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ XU HƯỚNG CỦA BẤT ĐỘNG SẢN 2023

Th4 14, 2023

Việc tăng thêm hàng triệu căn nhà ở xã hội sẽ giải quyết bài toán thị trường nhà ở hiện nay, vốn đang “thừa khúc trên, thiếu khúc dưới”.

Thị trường bất động sản bộc lộ nhiều xu hướng mới trong năm 2023

5 xu hướng của ngành bất động sản của năm 2023 vừa được đề cập trong báo cáo của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report).

Bức tranh thị trường bất động sản của Việt Nam cho thấy vẫn có nhiều điểm sáng để thích nghi với tình hình mới, trong đó sự điều chỉnh của dòng vốn vào thị trường này.

Xu hướng nhà ở xã hội bùng nổ

Bất động sản nhà ở được dự báo phục hồi trong năm 2023 khi mà nhu cầu nhà ở vừa túi tiền luôn ở mức cao trong suốt thời gian qua. Sau những động thái tích cực từ phía Nhà nước lẫn doanh nghiệp với đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, giới chuyên gia kỳ vọng năm 2023 sẽ là thời điểm tốt nhất để phân khúc này trở lại.

Xu hướng

Thị trường bất động sản bộc lộ nhiều xu hướng mới trong năm 2023

Việc tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội những năm tới sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người dân có thu nhập thấp ở đô thị, công nhân khu công nghiệp. Đây là một tín hiệu tốt về nguồn cung thị trường, nhắm đúng đối tượng có nhu cầu ở thật.

Xu hướng xanh hóa lên ngôi

Các chuyên gia bất động sản trên thế giới nhận định do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, phong cách sống của người dân đô thị đang thay đổi nhanh. Trong đó, an toàn và sức khỏe đã trở thành yếu tố được quan tâm hàng đầu. Sống xanh đang là xu hướng phổ biến.

Xu hướng xanh hóa đang lên ngôi

Khái niệm “sống xanh” không chỉ có nghĩa là sống tại những nơi có không gian xanh mà còn là sống trong một tổ hợp tiện nghi, một ngôi nhà hiện đại, môi trường sống trong lành, thoáng đãng và cộng đồng dân cư văn minh…, việc xây dựng và vận hành theo hướng giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 chỉ ra rằng những tòa nhà xanh sở hữu tỉ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án kém bền vững. Mặc dù chi phí xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh thường cao hơn, có thể thấy khách hàng vẫn sẵn sàng chi trả cho một không gian làm việc thoải mái, nhân văn và bền vững.

Xu hướng công nghệ số hóa

Proptech – công nghệ bất động sản, được xem như chìa khóa mở bế tắc giao dịch bất động sản. Từ cuối năm 2021 đến nửa đầu năm 2022 có ít nhất 5 start-up đã công bố các vòng gọi vốn mới, theo Property Insight Program, thị trường proptech Việt Nam có thể thu hút khoảng 500 triệu USD vốn đầu tư.

Proptech – ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực Bất động sản

Năm 2023 được kỳ vọng là năm phát triển của thị trường proptech sau khi các vấn đề về pháp lý và dòng vốn được gỡ bở.

Xu hướng thuê nhà mới

Hiện nay, áp lực cạnh tranh của những người cho thuê không chỉ dừng lại ở giá thuê mà còn ở những tiện ích đi kèm, chỉ cung cấp “bốn bức tường” là không đủ.

Trong những tòa nhà cho thuê 4.0, việc cung cấp địa điểm làm việc tạo ra năng lượng, thiết kế phòng năng động đáp ứng cả làm việc nhóm và làm việc cá nhân cũng là một yếu tố quan trọng. Đặc biệt, người thuê còn hướng đến những địa điểm cung cấp các dịch vụ như hệ thống nhận hàng, đỗ xe thông minh.

Xu hướng chủ đầu tư chuyển sang nhận thầu xây dựng

Theo chuỗi giá trị của ngành bất động sản – xây dựng – vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp trong ngành có xu hướng phát triển đi lên từ đơn vị sản xuất vật liệu đến thầu phụ, tổng thầu xây dựng và cuối cùng là chủ đầu tư.

Đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài chính, thay vì mua đất và sở hữu các dự án từ đầu, ngày càng có nhiều công ty bất động sản bắt đầu cung cấp dịch vụ xây dựng với tư cách là nhà thầu. Xu hướng “lấy công làm lãi” này đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Theo nhận định của một số chuyên gia trong ngành, chuyện tương tự cũng có thể xảy ra tại Việt Nam.

Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ và sức mạnh nội lực của doanh nghiệp, nhiều chuyên gia trong ngành cũng kỳ vọng khá nhiều đối với nguồn vốn đầu tư FDI và xu hướng M&A sẽ tạo ra cơ hội “đổi đời” cho ngành bất động sản trong năm 2023.

Bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Tính đến quý 1-2023, hoạt động kinh doanh bất động sản tiếp tục duy trì vị thế là ngành đứng thứ hai về thu hút FDI với 766 triệu USD, chiếm 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Các chuyên gia nhận định bất động sản Việt Nam vẫn còn dư địa ở một số phân khúc nên cơ hội được nhận dòng vốn FDI là vô cùng khả quan. Đặc biệt, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là phân khúc giúp thu hút vốn nước ngoài vào Việt Nam.

Nguồn: Tuoitre.vn

Tìm hiểu về dự án Thủ Thiêm Green House xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0898 990 993
Website: www.thuthiem-greenhouse.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM